Rất nhiều các bạn trẻ đang có ý tưởng kinh doanh các món ăn vỉa hè tuy nhiên kinh doanh cái gì và liệu có lãi hay không là điều đáng phải suy nghĩ. Kinh doanh bánh tráng trộn của gia đình anh Viên đã giúp anh thu lãi hơn 1 triệu đồng mỗi ngày cũng là một cách làm hay chúng ta có thể học tập. Dù có 4-5 cửa hàng mở ra gần đó để tranh khách nhưng cửa hàng anh vẫn đông đúc.
Ý tưởng kinh doanh và bước khởi đầu đầy lo lắng
Anh Viên ở quận 3 (TP HCM) ban đầu là nhân viên in vé số cho công ty sổ xỗ kiến thiết. Với mức lương ít ỏi là 3 triệu đồng/tháng không đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình đã khiến anh trăn trở rất nhiều. Bắt nguồn từ sở thích ăn vặt của 2 cô con gái, năm 2010, vợ chồng anh đã nảy ra ý tưởng kinh doanh bánh tráng trộn.
Anh chị không có vốn lớn, cửa hàng cũng không dám thuê nên chỉ mở quán với vài bộ bàn ghế nhựa, một số dụng cụ và nguyên liệu chế biến và dùng chính căn nhà 16m2 của mình để làm cửa hàng. Với tâm lý lo sợ khách hàng không hưởng ứng anh hồi hộp chờ. Tuy nhiên, mới vài ngày mà đã có hàng trăm lượt người mua, có người với số lượng 2 -3 gói. Số tiền kiếm được tuy không nhiều nhưng cũng có thể giúp cuộc sống của anh chị tốt hơn.
Thành công ngoài sức mong đợi
Khách đến đều thích phong cách phục vụ niềm nở, đồng thời do chế biến hợp khẩu vị của số đông nên dù nép mình trong căn nhà nhỏ, quầy bánh tráng trộn của gia đình anh Viên từ 15h chiều tới 22h tối vẫn nườm nượp khách đến mua. Mặc kệ cái nắng buổi chiều gắt gao oi ả, mọi người vẫn lấy số thứ tự và xếp hàng chờ đợi. Một số khách đến sau, không còn chỗ để xe, chủ quán gợi ý lấy số thứ tự nhưng có thể đi đâu đó cần thiết rồi quay lại lấy để tránh tình trạng tắc đường chờ mua bánh tráng.
Khách bốc số, xếp hàng để chờ mua bánh tráng trộn.
Đối tượng khách hàng của cửa hàng cũng đa dạng. Không chỉ là các bạn trẻ, sinh viên, dân văn phòng, các bà nội trợ mà ngay cả những đấng mày râu cũng toát mồ hôi xếp hàng chờ đợi.
Thấy vợ chồng anh Viên làm ăn được, nhiều người cũng mở quán cạnh tranh, 4 5 cửa hàng bánh tráng trộn ở dọc con đường, nhưng cửa hàng anh chị vẫn đông khách nhất.
Sau 4 năm mở quán, hiện một ngày số lượng khách đặt mua lên tới 600, có người đặt 20-30 gói. Giá mỗi gói 15.000 đồng, sau khi trừ tất cả chi phí 2 vợ chồng anh cũng lời được trên một triệu đồng một ngày, khoảng 30 triệu/tháng
"Nghe thì có vẻ dễ dàng vậy, nhưng để kiếm được số tiền đó 2 vợ chồng tôi cũng phải làm việc miệt mài từ sáng sớm cho đến tận khuya", anh Viên chia sẻ.
Công việc đầu tắt mặt tối từ sáng sớm cho đến khuya
Công việc của anh ngày nào cũng như ngày nào. Cứ 5h sáng 2 vợ chồng đã có mặt ở chợ để chọn nguyên liệu chủ đạo như hành tươi, đậu phộng rang, tép, gan bò, khô mực, xoài, rau thơm đem về hì hục chế biến tới 14h chiều. Sau khi chế biến tươm tất, đúng 15h sản phẩm được bày bán. Khoảng thời gian 15h-22h là "thời điểm vàng” mà 2 vợ chồng tất bật với khách hàng.
“Thời gian trước, khi chưa biết đến dụng cụ trộn hiện đại, 2 vợ chồng tôi phải trộn bằng đũa khiến cho 2 tay nhức mỏi và ê ẩm, sức khỏe yếu dần đi. Nhưng từ khi có một dụng cụ mới trộn bằng máy, chúng tôi đã đỡ mệt hơn nhiều”, anh Viên nói.
Anh Viên tất bật đi giao hàng cho khách
Bí quyết giữ chân thực khách
Để làm nên thành công, anh cho biết: Đó chính là sự cẩn thận trong khâu chọn bánh và các nguyên liệu làm nhân sao cho vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh. Đa phần nhân trộn do chính tay anh làm. Chẳng hạn như con ruốc (tép nhỏ), gan, khô bò anh thường ra chợ tự tay chọn lựa, mang về rửa sạch sẽ và chế biến theo hương vị riêng. Ngoài ra món bánh này cũng không thể thiếu hương vị đặc trưng của xoài xanh, mỡ hành có độ béo vừa phải...
Anh Viên tâm sự rằng do tự tay anh làm nên con ruốc đảm bảo vệ sinh, không bị sạn như mua ngoài. Tuy mất công sức nhưng vì khách hàng cũng đáng.
Nói về kế hoạch trong thời gian tới, anh Viên cho biết sẽ mở cửa hàng rộng hơn, tuy nhiên vẫn chưa xác định thời điểm rõ ràng vì còn phải xem xét lại sức khỏe và lượng khách.
Bánh tráng trộn là món ăn nhẹ có xuất xứ từ Tây Ninh, được ưa chuộng rộng rãi ở Sài Gòn khoảng chục năm trở lại đây. Món này có vị lạ miệng, nguyên liệu gồm bánh tráng, trứng cút luộc, thịt bò khô, tép khô, mực khô, xoài xanh xắt nhỏ, đậu phộng (lạc) rang, hành củ và hành lá phi thơm, cho thêm nước tắc vào trộn đều với nhau. Giá mỗi gói bánh dao động 10.000-20.000 đồng.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét