Với đặc điểm khí hậu nóng ấm, mưa nhiều, Việt Nam là nơi thuận lợi để phát triển của rất nhiều loại nấm quý hiếm, không chỉ là những bài thuốc bổ dưỡng mà đồng thời là những loại thực phẩm cực ngon, trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cùng điểm danh 9 loại nấm quý được nhiều người ưa chuộng nhất nhé.
1. Nấm linh chi
Đây là loài nấm mọc trên những loại gỗ ở những vùng núi cao và lạnh. Nấm có cuống, cuống nấm có màu (mỗi loài có 1 màu riêng: nâu, đỏ vàng, đỏ cam). Mũ nấm có nhiều hình dạng, phổ biến là hình thận và hình tròn.
Nấm linh chi được coi là một loại dược liệu quý hiếm, có thể chữa được nhiều loại bệnh và giúp tăng cường khả năng miễn dịch như: Bệnh tiểu đường, ổn định huyết áp, hỗ trợ hệ than kinh, tốt cho hệ tiêu hóa…
Mỗi loại nấm linh chi có những công dụng và các sử dụng khác nhau, nhiều loại trở thành thực phẩm được ưa chuộng và dùng trong bữa ăn hàng ngày.
2. Nấm lim xanh
Nấm lim xanh chính là nấm linh chi, nhưng là loại linh chi mọc trên thân cây lim xanh – một loại gỗ quý bậc nhất ở nước ta, do đó những dược chất của loại nấm này hơn hẳn so với nấm linh chi mọc trên những cây gỗ thông thường. Theo sách Kỷ yếu cây thuốc và bài thuốc quý Việt Nam, nấm lim xanh (Garnodema Lucidum) là loài nấm đặc hữu chỉ có trong rừng nguyên sinh (Việt Nam và Lào).
Theo các chuyên gia tác dụng của nấm lim xanh được chia thành hai nhóm:
+ Nhóm các tác dụng hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa và hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư, xơ gan, gan nhiễm mỡ, phì đại tiền liệt tuyến, phục hồi tai biến mạch máu não sau đột quỵ, chữa bệnh gút, viêm khớp, đau nhức khớp, đái tháo đường, đau dạ dày, đại tràng.
+ Nhóm tác dụng phục hồi, tăng cường chức năng giải độc gan, giảm mỡ máu, giảm cao huyết áp, giảm mỡ thừa.
Tìm hiểu thêm về một số công dụng của nấm lim xanh tại:
Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn được ưa chuộng của nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, bởi giá của loại nấm quý này không hề rẻ. Điều làm cho nấm lim xanh được ưa chuộng có lẽ một phần do hương vị đặc biệt của loại nấm này. Tuy nhiên những người dùng nấm lim xanh đều khẳng định giá trị thực sự của nó đối với sức khỏe xứng đáng hơn gấp nhiều lần số tiền họ phải bỏ ra.
3. Nấm hương
Từ xưa nấm hương đã là thứ thực phẩm được các bà nội trợ yêu thích và đươc sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn ngon. Nấm hương mang đến cho các món ăn môt hương vị thơm ngon rất đặc trưng mà theo các kết quả nghiên cứu thì đó là do chất adenine có trong nấm hương tạo nên.
Nấm hương được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”, là “vua của các loại rau” (can thái chi vương). Trong 100 g nấm hương khô có 12-14g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa... Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng.
4. Nấm kim châm
Đây là loại nấm được sử dụng khả phổ biến hiện nay, thường để xào, nấu canh chua hay nấu lẩu…. Cũng giống như nấm hương, loại nấm này có mùi vị thơm ngon, cung cấp hàm lượng cao protein. Ngoài ra, nấm kim chấm cung cấp nhiều chất xơ, giúp dạ dày hoạt động hiệu quả hơn, đường ruột nhu động, phòng tránh và ngăn chặn tình trạng táo bón hay béo phì xảy ra.
5. Nấm bào ngư
Nấm bào ngư còn được gọi là nấm sò, thường được các bà nội trợ chế biến thành món gỏi hay món mặn, kết hợp được với những thực phẩm khác tạo thành những món ăn ngon, mang một hương vị rất đặc trưng, thịt nấm có độ dai tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.
Nấm bào ngư cũng được xếp trong danh sách các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong nấm bào ngư có chứa protid, glucid, một số vitamin B3, PP, B5 (coenzym A), B9 (a xít folat), các khoáng chất magnésium, sodium, calcium potassium, phosphor, sắt, kẽm, đồng, sélénium rất tốt cho việc phòng ngừa và điều trị các bệnh về cao huyết áp, tim mạch, rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, trong nấm bào ngư cũng có nhiều protein, rất thích hợp cho người béo phì, người đang cần giảm cân.
6. Nấm rơm
Đây là loại nấm thuộc hàng “bình dân” nhưng cũng rất tươi ngon, thường có màu xám trắng, xám, xám đen. Ngoài công dụng làm thực phẩm, nấm rơm cũng là một vị thuốc tốt. Trong nấm có chứa hàm lượng cao protein, tốt cho những người thừa cân, béo phì. Các vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C, các khoáng chất và 7 loại a-xít amin mà cơ thể không tự tổng hợp được có trong nấm rơm giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng, chống lão hóa, béo phì,…
Với hàm lượng cao chất dinh dưỡng, nấm rơm đã được nghiên cứu và chế biến thành thực phẩm chức năng, hỗ trợ hiệu quả trong việc phòng chống và điều trị một số bệnh về rối loạn chuyển hóa, rối loạn lipid máu, các bệnh liên quan tới huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường và đặc biệt là các căn bệnh ung thư nguy hiểm.
7. Mộc nhĩ
Loại thực phẩm này cũng thường được dùng hàng ngày để kho thịt, làm nhân nem, bánh gối… Qua thí nghiệm và nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra trong mộc nhĩ có chứa hàm lượng cao protit, cao hơn lượng protit trong sữa 6 lần. Các chất như lipid, glucid, canxi, photpho, sắt, chất xơ và các vitamin cũng được tìm thấy ở trong mộc nhĩ. Các chất này có tác dụng trong phòng chống xơ cứng động mạch hóa, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về huyêt áp cao, tim mạch, gan nhiễm mỡ, sỏi mật, sỏi thận, các bệnh ung thu.
Với những người thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại rằng họ nên bổ sung mộc nhĩ vào khẩu phần ăn hàng ngày để có một sức khỏe tốt, sức đề kháng cao hơn.
8. Nấm tuyết
Nấm tuyết còn được gọi là mộc nhĩ trắng hay ngân nhĩ, không có mùi vị nhiều như những loại nấm khác nhưng cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon. Đây là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm, polysaccharid, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn, bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các tia phóng xạ. Các nghiên cứu cũng cho thấy polysaccharide A, B, C có tác dụng trong việc phòng chống u bướu, ung thư, hạ lipit máu, giảm cholesterol trong máu, bảo vệ gan, …
Nấm tuyết cũng là một dược liệu tốt cho phái đẹp. Polysaccharide, chất béo, sắt, protein có trong nấm tuyết giúp trị nám, tàn nhang, làm cho làn da trở nên sáng mịn và tươi trẻ, ngăn chặn quá trình lão hóa, giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.
9. Nấm mối
Nấm mối thực sự được nhiều người ưa thích bởi nó có hương vị ngọt, mùi thơm đặc trưng. Mùa nấm mối bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8. Tại thời điểm đó, tận dụng thời tiết lúc nóng, lúc ẩm, lúc mưa xen nhau, đất mềm xốp, mối dùng khả năng riêng tiết ra những chất đặc biệt tạo men nấm bọc quanh tổ mối.
Nấm mối có hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa và có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng của các virus.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét